Ngày làm việc T2-T7 08:30-17:30
Hotline 0938.023.079

Sự khác biệt giữa sRGB và Adobe RGB

Người làm nhiếp ảnh và in ấn thường quan tâm đến việc xuất bản hình ảnh sao cho chất lượng cao nhất, ngay cả những người trong giới cũng thường xuyên tranh cãi về Adobe RGB và sRGB nên chúng ta có thể tham khảo qua một vài điểm chính của hai hệ màu này và áp dụng đúng trường hợp nào nên sử dụng hệ Adobe RGB hay sRGB.

Khi làm việc với ảnh kỹ thuật số, chúng ta thường gặp 2 loại không gian màu là Adobe RGB và sRGB. Nếu Adobe RGB là không gian màu rộng lớn và đầy đủ nhất cho việc in ấn hiện tại thì sRGB lại là không gian màu nhỏ hơn có số lượng màu thể hiện ít hơn nhưng lại được sử dụng rất nhiều trên hầu hết các thiết bị hiển thị. Ở đây không gian màu rộng hơn có nghĩa là hình ảnh sẽ có nhiều màu sắc hơn, chi tiết hơn và rực rỡ hơn.

Không gian màu Adobe RGB và sRGB (nguồn: www.youtube.com)

Sau đây là các setup hệ màu trong 2 hệ thống máy ảnh Canon và Nikon

Canon

Nikon

Về nguyên lý, không gian màu Adobe RGB có nhiều hơn 33% số lượng màu so với sRGB. Như vậy nếu ta sử dụng hệ màu Adobe RGB khi chụp ảnh và chỉnh sửa sẽ cho ra những bức ảnh rực rỡ hơn và nhiều chi tiết hơn, nhưng hầu hết các trình duyệt web hiện tại lại chỉ hiển thị với sRGB nên nếu bạn upload một bức ảnh được chụp và chỉnh sửa với hệ màu Adobe RGB thì bức ảnh đó sẽ tự động được convert sang sRGB để hiển thị.

Khác biệt khi web browser convert AdobeRGB sang sRGB (nguồn: Phan Minh Tú)

Qua hình trên ta có thể thấy rằng màu sRGB bị bệt hơn trong khi màu Adobe RGB sẽ đậm đà và có chiều sâu hơn.

Vì vậy nếu bạn xác định hình chụp ra sẽ làm việc in ấn thì nên sử dụng hệ màu Adobe RGB vì hiện này các máy in đắt tiền đã bắt đầu hổ trợ không gian màu Adobe RGB nên các bản in sẽ có chất lượng sắc nét hơn, rực rỡ hơn và chi tiết hơn.

Còn nếu bạn xác định hình chụp chỉ để up Facebook hoặc chia sẻ đơn giản trên mạng thì sRGB là lựa chọn hợp lý.

 

Trong Lightroom, để set color space, bạn vàp menu: Edit>>Preferences>>External Editing

Setup color space trong Lightroom

Trong Photoshop, để convert profile, ta vào menu: Edit>>Convert To Profile


Setup color space trong Photoshop

Chúng ta đã thấy được sự quan trọng của không gian màu trong nhiếp ảnh nhất là khi sử dụng hình ảnh cho mục đích in ấn, nên hãy chọn hệ màu phù hợp cho mục đích sử dụng nhé.

Như vậy, kết luận lại như sau
- Đem in ấn Photobook, Album: Adobe RGB
- Up Facebook: sRGB

 

 

Bảng giá